Lời giải cho bài toán xử lý nước thải ở Việt Nam

Hiện nay, ô nhiễm nước thải là một vấn nạn nghiêm trọng của Việt Nam khi nó đang hủy hoại môi trường cùng với sức khỏe con người. Thực tế này đòi hỏi câu trả lời đích đáng cho bài toán xử lý nước thải.

xử lý nước thảiVấn đề ô nhiễm nước đang là một vấn đề nhức nhối tại nước ta. Tại các đô thị, cơ sở hạ tầng chưa thể đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Đặc biệt, trên cả nước hiện có 283 khu công nghiệp với hơn 550.000m3 nước thải/ngày đêm; 615 cụm công nghiệp với hơn 500.000 cơ sở sản xuất, hơn 4.500 làng nghề.  nhưng trong đó chỉ khoảng hơn 5% có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Hơn 13.500 cơ sở y tế hàng ngày ngoài việc phát sinh hơn 47 tấn chất thải nguy hại cũng thải ra 125.000 m3 nước thải y tế nguy hại.

Chính vì những hạn chế nêu trên nên nước thải bị nhiễm dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa, hóa phẩm nhuộm,… chưa được xử lý đều đổ thẳng ra các sông, hồ tự nhiên gây những hậu quả nghiêm trọng. Vậy làm thế nào để vừa phát triển mà lại giảm thiểu được những rủi ro từ mặt trái nó như sự ô nhiễm nước thải?

Nâng cao ý thức con người

Rất nhiều người Việt Nam hiện nay đang thiếu những nhận thức thiếu đúng đắn đối với vấn đề ô nhiễm nước thải. Bởi lẽ đó, họ đã phát tán những hóa chất, hóa phẩm gây hại vào nguồn nước. Cũng có không ít doanh nghiệp vi phạm quy trình khai thác, sản xuất, xả thải khiến làm gia tăng tình trạng ô nhiễm nước thải. Thậm chí các cấp chính quyền cũng chưa nhận thức đầy đủ và quan tâm đúng mức đối với công tác bảo vệ môi trường; điều này dẫn đến sự buông lỏng quản lý, giám sát về môi trường, thường coi nhẹ việc tuyên truyền, giáo dục.

Từ những phân tích trên thấy rằng, chìa khóa cốt lõi để hạn chế tình trạng ô nhiễm nước thải là nâng cao ý thức của con người trong vấn đề này.

Hoàn thiện yếu tố kỹ thuật, hạ tầng trong khâu xử lý nước thải

Đến nay, tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ xả nước thải, khí thải không đạt quy chuẩn cho phép ra môi trường vẫn còn ở mức rất cao. Nó chiếm đến gần 25%, chưa tính đến nguồn dân sinh. Theo thống kê, toàn quốc có 283 khu công nghiệp đang hoạt động, trong đó mới chỉ có 212 KCN đã hoàn thành việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, đạt tỷ lệ 75%; và hầu hết trong số 615 cụm công nghiệp chưa vận hành tốt hệ thống xử lý nước thải tập trung.

xử lý nước thảiNhững vướng mắc còn tồn tại ở trên có một nguyên nhân chủ yếu do việc các đơn vị không có đủ công nghệ, vật tư kỹ thuật, và sự am hiểu về quy trình xử lý chất thải và nước thải. Từ thực tế này, việc bổ sung những công nghệ, vật tư kỹ thuật hiện đại, cùng yếu tố chuyên trong việc xử lý nước thải cho các đơn vị sản xuất chính là yếu tố để đảm bảo sự phát triển bền vững.

Và hành động của chúng ta

Trong hành trình chung của đất nước trong việc đẩy lùi tình trạng ô nhiễm nguồn nước, toàn thể Lãnh đạo và nhân sự Công ty THE ONE CLEANTECH luôn giữ vững sự hăng hái và quyết tâm cao nhất. Chúng tôi hiểu rằng, việc không ngừng nâng ý thức trong việc tránh làm môi trường ô nhiễm chính là đang tự bảo vệ cuộc sống của mình và cộng đồng, để cùng hướng đến tương lai.

Thêm vào đó, với lợi thế của đơn vị có bề dày nhiều năm nghiên cứu, hợp tác, nhập khẩu, phân phối các loại hóa phẩm chất lượng tốt – an toàn với môi trường và người sử dụng, THE ONE CLEANTECH muốn tạo đóng góp tích cực hơn cho cộng đồng thông qua lĩnh vực xử lý nước thải. Trên cơ sở ấy, chúng tôi sẽ cung cấp những sản phẩm công nghệ hiện đại và hỗ trợ chuyên môn cần thiết để việc xử lý nước thải của các cá nhân và tổ chức trở nên hiệu quả hơn. Những năm vừa qua, chúng tôi đã kết nối với những thương hiệu hàng đầu không chỉ trong nước mà còn trên toàn thế giới để có thể mang lại những loại hóa chất, vật tư công nghệ tốt nhất đến những nơi có nhu cầu.

Trên đây là những nguyên nhân cũng như giải pháp cho vấn đề xử lý nước thải tại Việt Nam. Nếu các bạn muốn đóng góp, thắc mắc hay nhu cầu trong việc xử lý nước thải, thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Trả lời

1
Bạn cần hỗ trợ?