Cách giặt quần áo mỏng đúng cách và hiệu quả

Những chất liệu quần áo như vải bông, vải linen, vải lụa tuy mang lại nhiều lợi ích cho người mặc nhưng thường không được nhiều người ưa chuộng bởi chúng thường khá khó giặt giũ và bảo quản. Để khắc phục được những hạn chế này, hãy cùng Cleanchem tìm hiểu cách giặt quần áo mỏng đúng cách, đơn giản và hiệu quả sau đây!

 

 

1. Các bước chính

 • Phương pháp giặt tốt nhất cho quần áo có chất liệu mỏng manh là giặt bằng tay với nước ấm.

 • Chọn loại bột giặt hoặc nước giặt dịu nhẹ và chuyên dụng dành cho trang phục của bạn.

 • Bạn vẫn có thể giặt quần áo bằng máy nhưng hãy đảm bảo chọn chu trình giặt nhẹ với chế độ nước mát hoặc ấm.

 

2. Những chất liệu vải mỏng manh bạn nên biết

Một số chất liệu vải có thể được xem là vải mỏng manh và dễ hư hại bao gồm: vải lanh (vải linen); vải lụa; vải bông; trang phục len và quần áo có các hoạ tiết thêu… Các chất liệu này có thể bị hư hỏng dưới tác động nhiệt độ cao và quá trình vắt trong chu trình máy giặt. Ngoài ra, quần áo chất liệu lụa và đồ len còn có thể bị sờn rách hoặc co rút lại nếu không được chăm sóc đúng cách. Còn với những trang phục có hoạ tiết thêu, tốt nhất bạn nên giặt riêng chúng với các quần áo khác để đảm bảo đường may không bị bung ra.

vải kate có dùng nước sả vải được không

 

3. Có nên giặt quần áo mỏng bằng tay không?

Giặt tay được cho là phương pháp tốt nhất để giữ cho các chất liệu quần áo mỏng manh luôn bền đẹp. Với phương pháp này, bạn có thể dễ dàng kiểm soát toàn bộ quá trình giặt; từ nhiệt độ nước; lực xoay vắt quần áo đến thời gian giặt giũ thích hợp.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải giặt tay mọi lúc bởi nhiều dòng máy giặt ngày nay đã được thiết lập thêm các chu trình giặt nhẹ, thích hợp để giặt những trang phục mỏng và dễ hư hại. Đồng thời, dù là phương pháp giặt nào; bạn cũng nên chọn sử dụng chất tẩy rửa dịu nhẹ cho quần áo nhé!

 

4. Quy trình giặt đồ mỏng bằng tay

Trước hết, bạn nên kiểm tra các ký hiệu chăm sóc giặt tẩy trên từng món đồ trước khi giặt quần áo mỏng để đảm bảo quần áo được chăm sóc đúng cách nhất. Sau đây là quy trình giặt tay cơ bản mà bạn có thể áp dụng:

 • Đầu tiên, giặt các chất liệu quần áo tương tự với nhau. Điều này góp phần làm giảm nguy cơ quần áo bị co giãn hoặc bị bung; rối các sợi vải mỏng.

 • Đổ đầy nước ấm và một lượng vừa đủ chất tẩy rửa chuyên dụng vào chậu. Lựa chọn chất tẩy rửa dịu nhẹ và phù hợp vừa giúp bảo vệ quần áo mỏng; vừa giúp bảo vệ da tay của bạn.

 • Nhẹ nhàng xoáy quần áo trong chậu theo chuyển động tròn; đặc biệt chú ý đến những khu vực có vết bẩn.

 • Hong khô quần áo trong không khí bằng cách treo trên giá treo; hoặc phơi khô trên một mặt phẳng đối với những trang phục dễ co giãn như đồ len.

cách giặt đồ bằng tay đúng cách

 

5. Những lưu ý khi giặt đồ mỏng bằng máy giặt

Máy giặt là công cụ tuyệt vời giúp bạn tối ưu hóa công việc giặt giũ hàng ngày nhưng hầu hết các chương trình giặt đều quá khắc nghiệt với những trang phục có chất liệu mỏng manh.Để tránh lỗi này khiến áo mỏng bị rách khi giặt bằng máy, bạn có thể kiểm tra máy để tìm ra chương trình giặt nhẹ, chuyên dụng dành cho quần áo mỏng. Bên cạnh đó, khi áp dụng chương trình giặt này, bạn cũng cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Cũng như giặt tay, bạn cần phân loại quần áo theo chất liệu vải trước khi giặt thay vì bỏ vào lồng giặt các chất liệu vải quá khác nhau.

 • Chỉ bỏ đầy khoảng 50-60% dung tích lồng giặt để đảm bảo các sợi vải mỏng không bị rối vào nhau. Lúc này, bạn tốt nhất nên chọn chế độ mực nước tương ứng nhằm tiết kiệm nước và điện khi máy vận hành.

 • Chọn sử dụng sản phẩm nước giặt/ bột giặt dịu nhẹ, phù hợp cho quần áo mỏng.

 • Chọn chế độ nhiệt độ ấm cùng chu trình vắt chậm để đảm bảo quần áo được giặt sạch mà không bị hư hại.

 • Nếu không có chế độ nước ấm, bạn cũng có thể sử dụng nước lạnh. Đừng lo lắng quần áo không được làm sạch. Miễn là sản phẩm chất tẩy rửa bạn dùng đủ chất lượng thì quần áo vẫn có thể được làm sạch hoàn toàn.

 • Nên ưu tiên phơi khô  quần áo mỏng tự nhiên và tránh ánh nắng trực tiếp thay vì sử dụng máy sấy chuyên dụng. Điều này giúp bảo vệ quần áo khỏi bị phai màu và co rút.

 

Giặt đồ có chất liệu lụa; len và vải lanh sẽ không còn là vấn đề khiến bạn lo lắng, đau đầu nữa! Hy vọng những mẹo giặt quần áo mỏng mà Cleanchem vừa chia sẻ có thể hữu ích cho bạn. Biết cách giặt những trang phục mỏng và dễ hư tổn này; bạn có thể tự tin diện trang phục mà không phải đắn đo về công đoạn giặt giũ, chăm sóc.

CÔNG TY CP CLEANCHEM VIỆT NAM

Địa chỉ VPGD: Tòa D5A, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0865000696 & 0865000929

Trả lời

1
Bạn cần hỗ trợ?