Cách vệ sinh sàn gỗ sạch bóng như mới chống trầy xước

Sàn gỗ hiện nay đang rất được ưa chuộng bới vẻ đẹp sang trọng và tinh tế. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng sàn gỗ dễ bị xỉn màu, chày xước. Gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Để cho sàn gỗ lúc nào cũng sạch sáng giúp ngôi nhà trở nên sáng sủa hơn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh sàn gỗ sạch bóng như mới nhé!

Hưỡng dẫn vệ sinh sàn gỗ tại nhà sạch bóng như mới

Trước hết, hãy xác định loại sàn gỗ nhà bạn. Nếu là sàn gỗ tấm với mặt sàn phủ nhựa, bạn có thể dùng nhiều nước hơn trong khi lau. Nếu là mặt sàn gỗ tự nhiên hoặc mặt sàn đánh véc ni, bạn nên dùng ít nước hơn. Trong trường hợp bạn còn phân vân, hãy dùng ít nước và tham khảo ý kiến chuyên gia.

Để lau sàn gỗ, dù cho đó là loại mặt sàn gì, hãy bắt đầu với việc quét sàn bằng chổi mềm, máy hút bụi. Hoặc có thể dùng khăn mềm bằng sợi microfiber. Sau đó thực hiện tiếp các bước dưới đây.

Đối với sàn gỗ có lớp phủ bảo vệ

Bước 1: Hãy pha một dung dịch gồm nước và một loại nước lau dành cho sàn gỗ. Tuyệt đối không nên dùng các sản phẩm có chứa chất tẩy, hoặc nước xịt dùng cho đồ đạc khác vì những dung dịch này sẽ để lại vết bẩn trên mặt gỗ.

Bước 2: Lau sàn với dung dịch này theo chiều vân gỗ. Đối với các vết bẩn cứng đầu, hãy dùng khăn mềm thấm vào dung dịch lau sàn và tập trung lau ở phần có vết bẩn.

Bước 3: Sau đó lau lại toàn bộ sàn lần nữa, lần này chỉ lau với nước để “tráng” lại sàn, hãy chú ý để không còn nước thừa hay dung dịch lau sàn còn đọng lại.

Bước 4: Cuối cùng hãy để sàn khô tự nhiên.

Đối với sàn gỗ không có lớp phủ bảo vệ

Tiến hành lau với nước sạch và không thêm dung dịch lau sàn.

Mẹo loại bỏ các vết bẩn cứng đầu trên sàn gỗ

Vết sạm đen và vết bẩn của vật nuôi

Chà xát vết đó bằng len thép số 000 và sáp sàn. Nếu khu vực này vẫn còn sẫm màu, hãy bôi thuốc tẩy hoặc giấm trắng và để dung dịch này ngấm vào gỗ trong khoảng một giờ. Sau đó, bạn lau sạch sàn bằng khăn ẩm.

Vết bẩn từ dầu mỡ

Dùng khăn mềm và xà phòng rửa bát để chà xát khu vực này nhằm đánh tan vết dầu mỡ. Rửa sạch sàn bằng nước sạch. Nếu như một vị trí nào đó trên sàn chưa sạch dầu, hãy lặp lại quy trình. Giữ trẻ em và vật nuôi ở bên ngoài phòng cho đến khi bạn làm sạch xong. Đợi cho sàn khô rồi dùng giấy nhám mịn làm phẳng phần hạt nổi lên trên bề mặt sàn.

Sàn gỗ dính dầu

Baking soda hoặc giấm trắng: Đối với các vết xước nhẹ và vết xước thông thường, hãy cho 1 muỗng canh baking/ giấm trắng lên một miếng bọt biển ẩm và chà lên trên vết xước này.

Nước giặt tẩy: Đối với vết dầu, hãy chà xát khu vực đó bằng vải mềm và một chút nước giặt để đánh tan vết dầu mỡ. Xả bằng nước sạch, ấm và lặp lại cho đến khi vết bẩn bay hết.

Đánh bóng sàn gỗ định kỳ 

Vệ sinh, đánh bóng sàn gỗ định kỳ là rất cần thiết giúp sàn nhà bạn lúc nào cũng sáng bóng như mới.

Hưỡng dẫn các bước:

  • Đảm bảo sàn sạch và khô trước khi phủ bóng
  • Dùng dung dịch phủ bóng sàn gỗ đổ trực tiếp lên mặt sàn hoặc thấm vào khăn mềm và lau sàn nhà theo hình bán nguyệt. Lau chồng lên nhau để tránh để lại vết. 
  • Đợi đến khi sàn khô là có thể kê đồ đạc về vị trí cũ.

Lưu ý: Khi lau sàn gỗ, bạn cần tránh để không làm xước mặt sàn! Hãy dùng chổi mềm để quét sàn trước, sau đó hút bụi, chú ý dùng đầu hút bụi phù hợp với sàn gỗ.

Sàn gỗ sáng bóng sẽ giúp ngôi nhà của bạn trở nên sáng sủa hơn. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc đúng cách, sàn gỗ sẽ rất dễ mất dần vẻ bóng đẹp ban đầu. Vì thế, cách vệ sinh sàn gỗ cần được thực hiện một cách bài bản. Thật may là lau sàn gỗ tương đối đơn giản và không có gì phức tạp một khi bạn thực hiện đúng cách.

Hóa chất phủ bóng sàn các loại

Trả lời

1
Bạn cần hỗ trợ?