Dùng nước nóng hay lạnh để tẩy vết bẩn hiệu quả?

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng khi tẩy rửa vết bẩn trên quần áo, thì chúng ta nên sử dụng nước nóng hay nước lạnh hay không? Liệu nước nóng có khả năng đánh bay vết bẩn cứng đầu hiệu quả hơn nước lạnh hay không? Mời bạn cùng Cleanchem giải đáp các câu hỏi bên trên với cách tẩy vết bẩn trên quần áo đúng cách sau đây!

1. Khi nào nên sử dụng nước nóng tẩy vết bẩn?

Sử dụng nước nóng chính là cách tẩy vết bẩn trên quần áo thích hợp trong nhiều trường hợp. Nước nóng không chỉ giúp bột giặt, nước giặt của bạn hòa tan hiệu quả hơn, mà còn có tác dụng làm cho quần áo trông sạch sẽ và tươi mới. 

Một số loại vết bẩn phản ứng rất tốt với nước nóng là:

 • Mực nước 

 • Vết bẩn do socola hoặc cà phê

 • Vết rượu

 • Dầu mỡ bám trên quần áo

2. Khi nào cần sử dụng nước lạnh tẩy vết bẩn?

Sử dụng nước nóng để làm mờ vết bẩn được xem như một cách tẩy vết bẩn trên quần áo tạo nên hiệu quả cao. Tuy nhiên, có một số loại vải lại không thích hợp sử dụng nước nóng để giặt và loại bỏ vết bẩn. Nước nóng trong một số trường hợp sẽ khiến việc tẩy vết bẩn trở nên khó khăn hơn hoặc làm hỏng quần áo của bạn. 

Trong những trường hợp này, sử dụng nước lạnh ở khoảng 30 độ C là một giải pháp thích hợp dành cho bạn. Bạn cũng không nên đặt nhiệt độ máy giặt thấp hơn nhiệt độ này, vì nước lạnh hơn có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của bột giặt, nước giặt.

Giặt sạch quần áo với nước lạnh để loại bỏ vết keo dán trên quần áo

3. Cách tẩy vết bẩn trên quần áo mỏng: dùng nước nóng hay lạnh?

Vậy đâu là những loại quần áo không nên sử dụng nước nóng để làm sạch vết bẩn? Bất kể loại vết bẩn bạn đang muốn xử lý, đối các chất liệu mỏng manh thì bạn phải luôn giặt bằng nước lạnh. Vì nước nóng có thể làm hỏng quần áo của bạn như làm quần áo co rút hoặc làm giãn quần áo. 

Dưới đây là một số loại quần áo bạn nên luôn giặt bằng nước lạnh: 

 • Áo len

 • Nội y lụa

 • Váy satin

 • Quần jean nhuộm quá nhiều

 • Quần áo được nhuộm theo phong cách lan màu (tie-dye)

4. Cách tẩy vết bẩn chứa protein trên quần áo: sử dụng nước lạnh

Các vết bẩn do protein phải luôn được giặt bằng nước lạnh. Vì nước nóng có thể làm chín protein và khiến các vết bẩn ngấm sâu vào các sợi quần áo. Điều này sẽ khiến cách tẩy vết bẩn trên quần áo càng khó thực hiện hơn. 

Nước lạnh có thể đánh bay vết bẩn mà không làm vết bẩn đông lại. Nếu bạn còn bối rối về những gì tạo thành vết protein và những gì không; thì đây là các vết bẩn sau đây có chứa protein:

 • Vết máu

 • Vết bẩn từ sữa (bao gồm sữa, kem, kem)

 • Một số vết bẩn từ sữa không phải sữa như sữa bột trẻ em

 • Vết trứng

 • Vết keo

 • Các vết trắng do chất khử mùi gây ra

5. Bạn có nên giặt đồ bằng nước lạnh không?

Đa phần cách tẩy vết bẩn trên quần áo đều thích hợp sử dụng nước nóng và lạnh. Vì vậy, một số nội trợ đang bắt đầu chuyển sang giặt quần áo bằng nước lạnh để giúp tiết kiệm năng lượng. 

Vậy sử dụng nước lạnh để giặt đồ có hiệu quả hay không? Nhìn chung, nước lạnh cũng sẽ hoạt động tốt trên bề mặt khi bạn sử dụng sản phẩm làm sạch thích hợp. Các sản phẩm này sẽ thiết kế đặc biệt để giặt quần áo hiệu quả ở nhiệt độ thấp hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng mà bạn cần lưu ý là một số vết bẩn sẽ cần được làm sạch ở nhiệt độ cao hơn mới có thể loại bỏ chúng hoàn toàn. Bạn cũng cần lưu ý rằng đồ lót; quần áo trẻ em nên được giặt ở nhiệt độ cao hơn để khử trùng thích hợp.

Bạn vẫn không chắc nước lạnh hay nước nóng sẽ tốt cho vết bẩn hơn? Thật không may, đây là một câu hỏi mà sẽ không có câu trả lời chắc chắn. Vì hiệu quả hay không cũng sẽ phụ thuộc vào vết bẩn và chất liệu vải của quần áo. 

6. Mẹo tẩy vết bẩn trên quần áo

Nếu bạn phát hiện thấy vết bẩn trên quần áo nhưng vẫn còn phân vân rằng mình nên sử dụng nước nóng hay lạnh là thích hợp. Trong một số trường hợp; nước nóng sẽ tẩy vết bẩn trên quần áo của bạn tốt hơn và làm làm sạch quần áo của bạn.

Trong những trường hợp này, bạn hãy thử làm sạch chúng bằng nước lạnh trước. Nếu cảm thấy không hiệu quả thì bạn hãy chuyển sang nước nóng hơn. Nếu các vết bẩn có kết cấu là protein thì hãy sử dụng nước nóng để làm sạch quần áo của bạn. 

Sẽ không có một câu trả lời cụ thể dành cho bạn rằng nhiệt độ nước nào có thể tẩy vết bẩn trên quần áo hiệu quả nhất. Cách tẩy vết bẩn trên quần áo hiệu quả nhất chính là bạn biết lựa chọn một phương pháp làm sạch thích hợp với loại quần áo của mình. Hãy ghi nhớ một số lưu ý bên trên khi loại bỏ vết bẩn trên quần áo nhé!

Các chất giặt, xả mà clenchem đang phân phối nhập khẩu từ Hàn Quốc  được cấp phép là an toàn và đủ điều kiện thông hành tại Việt Nam nên người dùng yên tâm sử dụng. Để tham khảo chất giặt, xả tiết kiệm chi phí; chất lượng; an toàn vui lòng liên hệ với chúng tôi

CÔNG TY CP CLEANCHEM VIỆT NAM

Địa chỉ VPGD: Tòa D5A, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Email: info@cleanchem.vn

SĐT: 0865000696 & 0865000929

Trả lời

1
Bạn cần hỗ trợ?