Giặt quần áo mùa dịch

Khi dịch bệnh tiếp tục lây lan, mọi người ngày càng thực hiện các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt để đảm bảo môi trường gia đình không có virus và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Chúng ta đều đã quen thuộc với việc rửa tay cẩn thận, nhưng còn chuyện Giặt quần áo mùa dịch thì sao?

Mặc dù Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết SARS-CoV-2 chủ yếu truyền qua các giọt hô hấp. Hướng dẫn của CDC cũng lưu ý rằng, virus có thể tồn tại hàng giờ, thậm chí đến hàng ngày trên các bề mặt với đủ loại chất liệu, bao gồm cả quần áo.

Và trong khi các nhà nghiên cứu của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) ở Montana, Hoa Kỳ, đã nghiên cứu thời gian SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên bìa carton, nhựa và sắt thép, họ vẫn chưa có thông tin về thời gian cụ thể virus sống các chất liệu vải.

Độ dài thời gian virus tồn tại trên vải còn tùy thuộc phần lớn vào các điều kiện môi trường, nhất là nhiệt độ và độ ẩm. Vải là chất liệu thoáng khí, sẽ ít nguy cơ hơn nhựa hoặc kim loại.

Các chuyên gia nói rằng, quần áo không phải là một trong những cách chính để lây lan virus SARS-CoV-2. Thực tế là chưa có báo cáo nào về ca lây nhiễm từ quần áo, nhưng “cẩn tắc vô áy náy”. Vậy chúng ta có thể làm gì để giảm nguy cơ tiếp xúc với virus qua quần áo? Cùng Cleanchem tìm hiểu các thông tin bổ ích về cách giặt quần áo mùa dịch nhé!

Bao lâu nên giặt quần áo một lần?

bao lâu bạn nên giặt quần áo một lần?

Quần áo bẩn nên được giặt ngay khi bạn về nhà và không giặt chung với quần áo mặc nhà

Nếu không có ai trong gia đình dương tính với virus hoặc đang có bất kỳ triệu chứng nào, bạn có thể giặt quần áo theo lịch như thường lệ, chẳng hạn nhà bạn có “ngày giặt giũ” mỗi cuối tuần. Nhưng nếu bạn đã đến nơi công cộng (chẳng hạn như đi siêu thị, chợ, đi làm…) và những người xung quanh bạn không tuân thủ các nguyên tắc giãn cách xã hội của CDC (cách xa 2 mét), thì bạn nên để riêng quần áo đó khi về nhà và giặt ngay khi có thể.

Khi chưa thể giặt, bạn nên cho tất cả quần áo đã mặc ở nơi công cộng vào một sọt đựng riêng hoặc treo ở một góc riêng biệt, xa những không gian sinh hoạt khác.

Đối với giày dép, mũ nón, mũ bảo hiểm, khẩu trang, các phụ kiện (vớ, thắt lưng, mắt kính, túi xách…) mang theo khi ra ngoài, bạn cũng cần có chỗ để riêng biệt.

Phần lớn người Việt Nam có thói quen thay giày dép khi về nhà, khác với một số nước phương Tây mang cả giày dép vào phòng ngủ, thậm chí mang lên giường (?). Thói quen thay dép đặc biệt có giá trị trong thời dịch bệnh.

Giày dép vốn nhiều nguy cơ nhiễm bẩn hơn quần áo. Đặc biệt lưu ý không mang giày dép thẳng vào trong nhà khi chưa rửa hoặc chỉ nên để trên kệ gần cửa ra vào.

Quần áo của người bệnh thì sao?

giặt máy

Hầu hết các loại bột giặt và nước giặt có thể trừ được virus

Nếu ai đó trong gia đình đã xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19, bạn phải thực hiện thêm các biện pháp phòng ngừa khi giặt quần áo của họ.

CDC khuyên nên đeo găng tay dùng một lần khi giặt đồ bẩn từ người bệnh và sau đó vứt bỏ găng tay ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay ngay sau khi bạn tháo găng. Nếu bạn không đeo găng tay khi đụng vào đồ bẩn, hãy rửa tay ngay sau đó. Ngoài ra, đừng giũ đồ bẩn vì hành động này có thể phát tán virus qua không khí. Đeo khẩu trang khi giặt đồ người bệnh hoặc đồ nghi có virus cũng là một biện pháp phòng tránh.

Bạn nên giặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất  và sử dụng nước nóng nhất có thể. Bạn có thể giặt quần áo nghi nhiễm virus với quần áo khác, vì hầu hết các loại bột giặt và nước giặt sẽ trừ được virus. Nhưng bạn cũng cần có giỏ đựng quần áo riêng cho người nhiễm hoặc nghi nhiễm bệnh. Tốt nhất là bạn dùng túi nylon đựng những quần áo có nguy cơ, buộc lại trước khi giặt. Sau đó đừng quên giặt túi nylon thật kỹ nhé!

Nếu nhà bạn có người làm việc trong những ngành nghề có nguy cơ cao, chẳng hạn như nhân viên y tế, thì hãy áp dụng cách giặt giũ như đối với người nghi nhiễm bệnh.

Bạn có thể giặt tay không?

giặt tay

Bạn nên mang găng tay khi giặt quần áo đi đường, hạn chế giặt tay trần

 Bạn có thể ngâm hoặc luộc quần áo bằng nước nóng trước khi giặt. Khi sấy quần áo, bạn hãy chọn chế độ nóng nhất. Bạn nên tận dụng phơi dưới nắng gắt để quần áo thơm tho và kết hợp diệt virus.

Vài lưu ý khác xung quanh chuyện giặt quần áo mùa dịch

khu giặt quần áo

Đừng quên vệ sinh khu vực giặt giũ thường xuyên, nhất là trong mùa dịch bệnh

Nếu không có máy giặt, bạn có thể giặt tay ở nhà, sử dụng chậu giặt riêng: một chậu cho quần áo đi đường, một chậu cho quần áo mặc nhà, chậu khác cho khăn…

Nếu có trẻ nhỏ, bạn cần có chậu giặt riêng của bé để đảm bảo vệ sinh.

Khi giặt tay tốt nhất bạn nên mang găng cao su. Quần áo nên ủi sau khi phơi để thêm an tâm. Vệ sinh khu vực giặt giũ thường xuyên.

Hãy nhớ rằng, rửa tay vẫn là biện pháp quan trọng nhất bạn có thể thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của COVID. Vì vậy, đừng quá ám ảnh với việc giặt quần áo đến nỗi bạn quên mất đôi tay của mình nhé!

 

Trả lời

1
Bạn cần hỗ trợ?