Loại bỏ những thói quen xấu trong nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là môi trường chứa rất nhiều vi khuẩn có hại và dễ lây lan. Những thói quen xấu trong nhà vệ sinh vô tình gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta lẫn cả gia đình. Dưới đây là những thói quen không tốt trong nhà vệ sinh bạn cần bỏ ngay nhé.

Sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh

Sử dụng điện thoại khi đi toilet làm bộ não mất đi ý thức tập trung điều khiển quá trình đại tiện; do đó kéo dài thời gian đi vệ sinh. Việc ngồi quá lâu trên bồn cầu sẽ gây áp lực lớn cho các tĩnh mạch ở phần thấp nhất của trực tràng; khiến chúng sưng lên hoặc phình ra gây nên bệnh trĩ.

Ngoài ra, nếu mang điện thoại vào nhà vệ sinh, các vi khuẩn sẽ dễ dàng bám vào điện thoại và lan truyền ra ngoài. Và nhiệt độ điện thoại tạo ra môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Các loại vi khuẩn này có thể gây ra một số bệnh nhiễm trùng đường ruột nguy hiểm.

Không đậy nắp khi xả nước bồn cầu

Các nhà vi sinh học tại Đại học Arizona đã chỉ ra rằng, mỗi một lần nhấn xả nước sẽ tạo ra một lực đủ để khiến tất mọi thứ trong bồn cầu bao gồm c chất thải và vi khuẩn văng vào trong không khí với phạm vi khoảng 2m. Chính vì vậy, hãy đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước và không để những vật dụng cá nhân gần bồn cầu.

Rửa tay không đúng cách

Rửa tay là bước không thể thiếu để loại bỏ vi trùng trên tay trước khi bước ra khỏi nhà vệ sinh. Tuy nhiên, rửa không đúng cách có thể sẽ khiến tay bạn vẫn còn một số loại vi khuẩn trong móng; các kẽ tay và dẫn đến các loại bệnh lây lan phổ biến như: tay-chân-miệng, viêm gan A, cảm cúm, kiết lị,..

Bạn có thể tham khảo quy trình rửa tay theo khuyến cáo của bộ Y tế ngay dưới đây nhé: 

Nước rửa tay hương thơm dịu nhẹ – GREEN SOFT HAND

Nước rửa tay cao cấp – SCENT SOFT HAND

RỬA TAY ĐÚNG CÁCH – THÓI QUEN NHỎ, LỢI ÍCH TO

Không bật quạt thông gió

Nhà vệ sinh thường được thiết kế kín đáo không có cửa sổ; nên thường được gắn thêm quạt thông gió để đảm bảo không khí được lưu thông. Nếu quên không bật quạt sẽ làm tích tụ mùi hôi; tăng nhiệt độ và độ ẩm tạo môi trường hoàn hảo cho các vi khuẩn trong nhà vệ sinh sinh sôi.

Vệ sinh toilet không đúng cách

Khi vệ sinh toilet, nhiều người chỉ tập trung chà rửa bồn cầu, sàn nhà. Mà quên mất các vị trí nhỏ như vòi xịt, tay nắm cửa, nút ấn xả. Đây là những nơi mà tay của chúng ta tiếp xúc trực tiếp nhiều nhất khi đi vệ sinh; nên cần được vệ sinh một cách kỹ lưỡng để tránh bị lây nhiễm vi khuẩn.

Ngoài ra, khi vệ sinh xong nhiều người thường có thói quen sử dụng vòi để vệ sinh bồn cầu. Điều này khiến các vi khuẩn trong bồn cầu văng ra ngoài không khí; bám vào quần áo cũng như các vật dụng xung quanh. Vì vậy, hãy sử dụng bàn chải và chất tẩy rửa phù hợp để vệ sinh bồn cầu. Và sau đó đóng nắp trước khi xả nước để hạn chế vi khuẩn bay ra ngoài không khí.

Trên đây là những thói quen xấu trong nhà vệ sinh mà mọi người hay mắc phải. Hãy loại bỏ ngay để bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình nhé!

Hướng dẫn cách vệ sinh bồn cầu đúng cách

Trả lời

1
Bạn cần hỗ trợ?