TẠI SAO CẦN CHỐNG TĨNH ĐIỆN TRONG SẢN XUẤT

Trong công nghiệp sản xuất, in ấn, công nghiệp điện tử, lắp ráp linh kiện… thì việc chống tĩnh điện là rất quan trọng. Vậy chống tĩnh điện là gì? Tác hại của việc không chống tĩnh điện trong sản xuất như thế nào và khắc phục ra sao? Hãy cùng CleanChem tìm hiểu nhé!

Tĩnh điện là gì?

Tĩnh điện là hiện tượng mất cân bằng điện tích trên bề mặt của một vật liệu. Điện tích sẽ được lưu giữ ở đó cho đến khi nó có thể truyền đi nơi khác; thông qua một dòng điện hoặc sự phóng điện. Một điện tích tĩnh điện được tạo ra khi hai bề mặt tiếp xúc với nhau rồi tách ra và ít nhất một trong các bề mặt này có điện trở suất cao.

Những ảnh hưởng của tĩnh điện rất quen thuộc với cuộc sống thường ngày. Vì hầu hết mọi người đều có thể cảm thấy; nghe thấy và nhìn thấy các tia lửa điện khi một điện tích thừa bị trung hòa ở gần một vật dẫn lớn. 

Tác hại của tĩnh điện trong sản xuất:

  • Phóng tĩnh điện gây hỏng hóc, trục trặc suy giảm chất lượng các phần tử điện, hay cả 1 thiết bị hoàn chỉnh. Thông qua dòng điện hoặc thông qua các sóng điện từ trường sinh ra trong các quá trình phóng
  • Trong không khí có rất nhiều bụi mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Một hạt bụi cỡ 1 micro met cũng đủ gây chập hỏng 1 mạch bán dẫn. Hiện tượng bám bụi này gây ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của các quá trình sản xuất cần sạch bề mặt như: in ấn, lắp ráp quang học, đóng gói thực thầm, dược phẩm, sơn, xi mạ, bán dẫn,…

Con người có thể bị giật điện khi điện ở 3000V; nhưng thiết bị điện tử sẽ bị hư hại chỉ với 5V. Do vậy trong sản xuất nếu bản thân không bị giật thì cũng không có nghĩa là xung quanh chúng ta không có tính điện. 

Vì những tác hại trên mà các nhà máy sản xuất cần sử dụng các biện pháp chống tĩnh điện; để đảm bảo an toàn trong sản xuất cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Một số phương pháp chống tĩnh điện trong sản xuất

 tai sao can chong tinh dien trong san xuat

  • Đối với tĩnh điện gây ra bởi sự hoạt động của con người, cần sử dụng các dụng cụ chống tĩnh điện cho người
  • Đối với các thiết bị máy móc có thể xử lý dễ dàng nhờ hệ thống dây nối vào khung sườn máy
  • Đối với tĩnh điện xảy ra do môi trường hay sự cọ sát trên bề mặt sàn; nền nhà xưởng, nhà máy sản xuất thì cần sử dụng sàn nhà chống tĩnh điện.

Trong khi sử dụng sàn nhà chống tĩnh điện thì việc lau sàn hay đánh bóng sàn thường xuyên là điều vô cùng quan trọng. Giúp cho sàn luôn giữ được hiệu quả tốt nhất của nó. Như vậy để có thể đánh bóng sàn chống tĩnh điện hiệu quả; cần phải sử dụng các hóa chất phù hợp với tính chất của sàn, không thể sử dụng các hóa chất thông thường được.

CLEANCHEM chuyên cung cấp các hóa chất phủ bóng sàn chống tĩnh điện nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc. Đảm bảo chất lượng và an toàn với người sử dụng. 

Phu bong san chong tinh dien Anti static wax

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất nhé.  

Hotline: 0865.000.188 (Ms. Ngọc)

Trân trọng cảm ơn Qúy khách!

Trả lời

1
Bạn cần hỗ trợ?