Xử lý mùi hôi cống thoát nước

Xu ly mui hoi cong thoat nuoc

Cống thoát nước có vai trò rất quan trọng trong hệ thống nhà cửa. Hệ thống cống thoát nước là nơi đưa nước thải của các căn hộ ra ngoài để tập trung xử lý. Vì vậy hệ thống cống có khá nhiều vi khuẩn và nước bẩn. Cống rất dễ dàng bị bốc mùi hôi gây ảnh hưởng tới không gian sống. Vậy nguyên nhân gây ra mùi hôi từ cống là gì? Cách khắc phục ra sao? Hãy cùng Cleanchem tìm hiểu một vài mẹo vặt xử lý hệ thống cống tại gia đình nhé.

Nguyên nhân cống thoát nước có mùi hôi.

Cống thoát nước rất dễ bốc mùi hôi thối khó chịu. Mùi hôi này thường được gọi là khí ga. Nguyên nhân dẫn đến mùi khí độc hại này là gì?

 • Nước sinh hoạt hằng ngày của chúng ta rất nhiều. Tất cả nguồn nước thải gia đình đều được gom và thải ra bằng cống thoát nước. Thức ăn dư, dầu mỡ thực vật là những chất hữu cơ dễ dàng bị phân hủy bởi vi khuẩn tạo ra các khí độc có mùi hôi thối. 
 • Hệ thống cống đều được đổ dồn đến một vị trí tập trung nước thải. Đôi khi chúng ta khó tránh khỏi những vật chất rắn như tóc, rác chắn ngang ống, gây nghẽn tắc. Lâu ngày sẽ sinh khí hôi.

Xu ly mui hoi cong thoat nuoc

Khí ga từ cống thoát nước rất có hại cho sức khỏe.

Khí ga phần lớn là khí Metan, đây là 1 loại khí gây hại cho sức khỏe con người. Khí metan ở nồng độ cao nhất là trong một không gian hẹp sẽ làm giảm đi lượng khí oxy cần thiết để chúng ta thở. Lượng oxy trong không khí giảm khiến cho con người ngạt thở mất ý thức, gây đau đầu chóng mặt buồn nôn, mất khả năng phối hợp. 

Những khí hôi hám này khiến cho không gian trở nên ngột ngạt hơn, gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta. Vậy nên chúng ta cần khắc phúc tình trạng này vơi một vài mẹo vặt dưới đây nhé.

Cách xử lý mùi hôi cống thoát nước

Cách 1: Xử lý mùi hôi cống thoát nước bằng giấm, baking soda, và nước ấm.

Giấm là loại nguyên liệu phổ biến và rất dễ tìm kiếm. Giấm là axit có tính khử mùi và sát trùng nhẹ. Ngoài dấm ra baking soda cũng là một nguyên liệu tốt khử mùi hôi trong gia đình. Khi cống không quá tắc nghẽn, chúng ta có thể sử dụng cách này để giải quyết mùi từ cống.

 • Bước 1: Mở nắp ngăn cống, loại bỏ hết rác thải rắn gần miệng cống.
 • Bước 2: Đổ 1 chén dấm trắng vào cống nước.
 • Bước 3: sau khi đổ dấm trắng vào, ta hãy đổ thêm 1 chén baking soda vào. Để nguyên trong 2 giờ đồng hồ.
 • Bước 4: sau 2h, đổ nước sôi vào cống. Sau đó đổ thêm 1 chén dấm vào để khoảng 15ph
 • Bước 5: Chờ 15ph trôi qua, hãy đổ Javen vào cống ngâm 2 tiếng.
 • Bước 6: Đổ nước ấm để hoàn tất quá trình vệ sinh cống.

Cách 2: Sử dụng men vi sinh Emic

Với cách 1 không hiệu quả, tức là cống của bạn đang nghẽn tắc. Chúng ta có thể thay thế hỗn hợp dấm và baking soda bằng chế phẩm vi sinh Emic. Vi sinh là những sinh vật có kích thước nhỏ. Vi sinh được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực xử lý môi trường. Các chế phẩm vi sinh phân giải nhanh các chất hữu cơ có trong chất thải rắn và nước thải như xenluloz, tinh bột, protein, lipit…. thúc đẩy nhanh quá trình mùn hóa, làm sạch nước thải. 

Vi sinh làm giảm tối đa mùi hôi của chất thải. Hạn chế mầm bệnh gây hại trong nước thải.

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Pha bột vi sinh với nước. 
 • Bước 2: Mở nắp cống vệ sinh chất thải rắn gần miệng cống. Đổ trực tiếp hỗn hợp đã pha vào hệ thống cống. Tùy theo độ dài của cống mà chúng ta đổ 1 lượng thích hợp. Đợi trong vòng 2 giờ.
 • Bước 3: Dùng nước xả lại qua cống thoát nước.

Phía trên là những cách xử lý mùi hôi cống thoát nước. Cleanchem hy vọng có thể giúp các bạn giải quyết được những mùi hôi khó chịu này. Đây là những điều dễ dàng xảy ra với cuộc sống gia đình, là vấn đề thiết yếu mà chúng ta cần chú ý giải quyết vì sức khỏe của bản thân bạn và của gia đình mình.

 

Công ty cổ phần Cleanchem Việt Nam

Số 7 ngõ 120 đường Trần Cung Phường Nghĩa Tân Quận Cầu Giấy Thành Phố Hà Nội

Email : Info@cleanchem.vn

Hotline: 0865.000.696

 

Trả lời

1
Bạn cần hỗ trợ?