Hóa chất khử trùng nuôi trồng thủy sản.

Các loại hóa chất khử trùng nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam hiện rất đa dạng. Mỗi loại có những đặc điểm tính chất công dụng khác nhau. Hãy cũng Cleanchem tìm hiểu về những hóa chất này nhé!

Tại sao cần khử trùng khu nuôi trồng thủy sản.

Hiện nay nhu cầu của thế giới đối với thực phẩm thủy sản rất cao đòi hỏi việc kiểm soát các loại dịch bệnh càng trở nên quan trọng. Để đảm bảo được sức khỏe vật nuôi, giảm nguy cơ mắc bệnh cho năng suất cao, việc khử trùng khu nuôi trồng là điều vô cùng cần thiết. Môi trường nuôi trồng chứa rất nhiều tác nhân gây bệnh cho động vật như nấm, vi khuẩn, ký sinh,…

Với sự gia tăng nhanh chóng trong các hoạt động nuôi trồng thuỷ sản, nhu cầu về chất khử trùng cũng tăng lên. Sự xâm nhập và tăng trưởng của các mầm bệnh phải được giảm thiểu bằng việc sử dụng các chất khử khuẩn trong nước, trên hồ chứa nước, trên đồ dùng thiết bị và trên trứng. Thuốc khử trùng dùng trong nuôi trồng thủy sản nhằm vào tất cả các loại tác nhân gây bệnh (bao gồm vi khuẩn, nấm, virus và động vật đơn bào). Chất khử trùng phải tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn gây bệnh để diệt chúng bằng cách thải ra một lượng hợp chất hoạt tính hợp lý.

Nuoi trong thuy san

 

Một chất khử trùng hiệu quả?

Một chất khử trùng hiệu quả được chọn sẽ dựa trên những yếu tố sau:

Tính hiệu quả: 

Hiệu quả được chứng minh là có ý nghĩa quan trọng đối với toàn bộ các bệnh do virus, vi khuẩn và nấm gây ra. Đặc biệt trong nuôi trồng thủy sản, vi rút gây bệnh rất dai dẳng và khó tiêu diệt.

Tác động môi trường 

Thuốc khử trùng tốt phải diệt các sinh vật gây bệnh trong cơ sở nhưng không được gây hại cho các sinh vật trong môi trường khi được thoát ra.

An toàn cho người vận hành – Bất kỳ sản phẩm nào được sử dụng đều phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng sản phẩm và tất cả các quy trình an toàn phải được tuân thủ tuyệt đối.

– Các biện pháp an toàn sinh học tốt làm giảm sự tiếp xúc với các sinh vật gây bệnh với các rào cản bên ngoài, bên trong.

Một vài hóa chất khử trùng phổ biến.

1. Formol  

Formol là hóa chất khử trùng nuôi trồng thủy sản mạnh, được ưu tiên sử dụng ở các ao có mức độ ô nhiễm nặng.

Formol có công dụng tiêu diệt các vi khuẩn gram âm, virus, nấm, tảo, bào tử và ngoại ký sinh trùng gây bệnh.

Lưu ý: – Chỉ dùng Formol khi hàm lượng oxy trong nước ao ở ngưỡng an toàn. Bởi vì Formol là giảm lượng oxy trong nước.

 • Cần sử dụng thiết bị quạt khi sử dụng sản phẩm. Không nên sử dụng Formol khi trời mát vì nhiệt độ trên 21 độ sẽ làm tăng độc tính.
 • Khi sử dụng chất này không nên cho các loại thủy sản trong ao ăn, phải thay nước sau 24h

2. Glutaraldehyde

Bên cạnh công dụng tiêu diệt vi khuẩn, nấm, tảo, virus như Formol, Glutaraldehyde còn góp phần kiềm hãm sự phát triển của ốc trong ao.

Loại hóa chất này thường được dùng cùng với BKC để tăng hiệu quả trên các loại giáp xác ngoại ký sinh.

Lưu ý khi sử dụng.

Sử dụng liều lượng 0.5-1ppm khi trời mát bởi nhiệt độ cao hóa chất hoạt động không ổn định. Cần chạy quạt nước khi sử dụng.

3. Benzalkonium Chloride

Bao gồm rất nhiều loại như: Chlorine 70% Nhật Bản, Chloramine B (C6H5SO2Cl), Chloramine T (C7H7SO2NNaCl). Trong đó Chlorine 70% Nhật Bản ( Hi Chlon 70) được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất.

Đặc điểm: 

 • Hàm lượng: 70%.
 • Hạt nhỏ màu trắng hoặc xám nhẹ.
 • Hút ẩm mạnh trong nước, dễ hòa tan trong nước.
 • Độ ẩm: 10-14%.

giá clo Nhật

Liều lượng sử dụng:

Dưới đây là liều lượng được khuyến cáo nên dùng:

 • Khử trùng đáy ao: 50 – 100ppm.
 • Khử trùng nước trong ao: 20 – 30ppm.

Công dụng: 

Hi-Chlon Là chất oxy hóa mạnh. Chlorine sẽ phá hủy và thay đổi cấu trúc phân tử của enzym của vi khuẩn, vi sinh vật, tảo. Khi cấu trúc enzym thay đổi, vi khuẩn, vi sinh vật, tảo sẽ không hoạt động và chết.

Với bề dày nhiều năm kinh nghiệm hợp tác, nhập khẩu, phân phối các sản phẩm diệt khuẩn. Cleanchem cung cấp hóa chất vệ sinh khử trùng ao nuôi thủy sản giá hợp lý nhất, săn sóc tận tình trong khâu bán hàng cũng như tư vấn cách sử dụng sản phẩm. Nếu có nhu cầu, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN CLEANCHEM VIỆT NAM

 • Địa chỉ VPGD: Tòa D5A đường Trần Thái Tông, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Email: info@cleanchem.vn 
 • Hotline: 0865.000.696

Trả lời

1
Bạn cần hỗ trợ?