QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Với tốc độ đô thị hóa chóng mặt hiện nay thì xử lý nước thải sinh hoạt đang là một vấn đề nhức nhối cần được giải quyết triệt để. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe của con người. Giải pháp tốt nhất trong lúc này chính là việc xây dựng và vận hành các hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn. Vậy thành phần của nước thải sinh hoạt là gì? Ô nhiễm nước thải sinh hoạt có tác động gì tới môi trường và con người? Và quy trình xử lý nước thải sinh hoạt như thế nào? Hãy Cùng CleanChem tìm hiểu qua bài viết dưới đây để môi trường sống ngày càng được cải thiện nhé.

Thành phần của nước thải sinh hoạt

  • Nước thải từ khu vực vệ sinh

Nước thải từ khu vực vệ sinh thường có mùi, màu và chứa nhiều như: Nước tiểu, phân, tạp chất, cặn bẩn lơ lửng, các vi sinh vật, vi rút gây bệnh. Một số thành phần ô nhiễm như Cod, Bod, Nitơ và phốt pho chiếm tỷ lệ cao. Gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái ao hồ; làm tăng mức độ ô nhiễm của không khí.

  • Nước thải từ chất thải sinh hoạt

Nước thải từ chất thải sinh hoạt bao gồm: Khu vực rửa và nấu ở nhà bếp và khu vực tắm giặt ở nhà tắm. Cụ thể:

Đối với khu vực rửa và nấu ở nhà bếp; nước thải thường thải qua trong quá trình con người vệ sinh xoong nồi, bát đĩa hoặc rửa rau củ quả. Lượng nước thải này thường chứa nhiều dầu mỡ, rác, chất tẩy rửa và cặn cao.

Ô nhiễm nước thải sinh hoạt và những tác động tới môi trường và con người

xu ly nuoc thai sinh hoat

Thực trạng ô nhiễm nước thải sinh hoạt ngày càng nghiêm trọng; gây nhiều tác động xấu đến môi trường và con người:

  • Ô nhiễm nguồn nước
  • Ô nhiễm không khí
  • Gây tổn thất cho các ngành sản xuất đặc biệt là nuôi trồng thủy hải sản
  • Tiềm ẩn bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Quy trình chung xử lý nước thải sinh hoạt

quy trinh xu ly nuoc thai sinh hoat

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải sinh hoạt:

Xử lý cơ học

Nước thải từ khu vệ sinh sẽ được dẫn qua song chắn rác vào bể điều hòa. Riêng nguồn nước thải từ nhà bếp sẽ được dẫn qua bể tách mỡ để loại bỏ phần lớn lượng dầu mỡ khó phân hủy sinh học.

Xử lý hóa lý

Tại bể điều hòa qua quá trình xáo trộn bằng áp lực khí từ máy thổi khí; lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải sẽ được điều hòa. Sau đó được bơm qua bể Anoxic; tại bể này diễn ra quá trình khử nitrat trong môi trường yếm khí nhờ các vi sinh vật. Chúng phân hủy các hợp chất của Nitơ tạo thành khí N2 thoát ra môi trường.

Xử lý sinh học

Tiếp theo nước thải sẽ được dẫn sang bể sinh học hiếu khí MBBR. Tại đây hỗn hợp bùn và nước được xáo trộn đều bằng hệ thống phân phối khí từ máy thổi khí. Trong điều kiện thổi khí liên tục; các vi sinh vật sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải thành các hợp chất vô cơ và nước. Bên cạnh đó trong bể được lắp đặt các giá thể vi sinh vật đặt ngập trong nước và có khả năng di dộng. Giá thể vi sinh di động bám dính có chức năng xử lý hoàn thiện các hợp chất N, P còn lại trong nước thải.

Sau khi ra khỏi bể sinh học trong nước lúc này vẫn còn một lượng bông bùn lơ lửng. Do đó để giảm lượng chất rắn thải ra ngoài; nước thải được đưa qua bể lắng để lắng các bông cặn này nhờ phương pháp lắng trọng lực.

Khử trùng

Sau đó nước thải từ bể lắng sinh học sẽ đi sang bể khử trùng. Tại bể khử trùng nước thải được bổ sung thêm chất khử khuẩn Chlorine để tiêu diệt tất cả vi sinh vật trong nước. Nước sau đó được bơm vào bồn lọc áp lực; để loại bỏ xác vi sinh vật, cặn lơ lửng sót lại.

Nước thải sinh hoạt sau khi được xử lý đạt tiêu chuẩn theo quy trịnh sẽ được xả vào môi trường tiếp nhận.

Hiện nay bài toán xử lý nước thải sinh hoạt là một trong những bài toán được nhiều đơn vị hô hào là có khả năng xử lý. Tuy nhiên không phải hệ thống xử lý nào xây dựng và lắp đặt xong cũng hoạt động được để nước thải sau khi xử lý đạt QCVN. Việc xử lý nước thải sinh hoạt là tương đối khó khi chưa hiểu được bản chất của các quá trình sử lý. Cũng như việc dùng sai các hóa chất xử lý nước thải. Chính vì thế nếu bạn còn đang có thắc mắc về bước xử lý nước thải nào hay hóa chất xử lý thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Công ty CP CLEANCHEM VIỆT NAM 

Địa chỉ: Tòa D5A, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Website: https://cleanchem.vn/

Email: info@cleanchem.vn

Hotline: 0865000188

 

 

 

 

Trả lời

1
Bạn cần hỗ trợ?