Phân loại hóa chất vệ sinh công nghiệp

cach phan loai hoa chat ve sinh cong nghiep

Hiện nay hóa chất vệ sinh công nghiệp đang được sử dụng rộng rãi trong tất cả các ngành. Và khi chúng ta tiến hành vệ sinh thì việc lựa chọn những loại chất tẩy rửa sao cho phù hợp với mục đích cũng là điều vô cùng quan trọng. Thực tế theo từng yêu cầu xử lý vết bẩn thì việc chọn lựa phù hợp sẽ giúp đạt hiệu quả cao hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách phân loại hóa chất vệ sinh công nghiệp nhé.

Phân loại hóa chất vệ sinh công nghiệp theo độ PH của hóa chất

Dựa vào phương pháp xác định tính kiềm qua đo độ PH có thể chia hóa chất thành 3 nhóm:

cach phan loai hoa chat ve sinh cong nghiep

 

  • Chất tẩy rửa gốc kiềm: độ pH>7. Những loại này có tính tẩy rửa cực mạnh, thường được dùng để khử trùng, diệt khuẩn những vết bẩn hữu cơ. Bởi có tính ăn mòn nên người dùng cần chú ý khi sử dụng loại này.
  • Chất tẩy rửa trung bình: loại này có tính tẩy và ăn mòn nhẹ hơn, an toàn hơn, phù hợp với mục đích vệ sinh thường xuyên.
  • Chất tẩy rửa gốc axit: là loại có pH<7, chủ yếu được làm từ các loại axit mạnh như: H2SO4, HF, HCl. Tuy có tính tẩy rửa sạch nhưng những hợp chất này lại có tính ăn mòn rất cao. Bởi vậy, một số chất tẩy axit nhẹ được dùng để điều chỉnh và làm mềm nước, loại bỏ các cặn bã xà phòng,…

Phân loại theo cấp độ hóa chất

Theo cấp độ, hóa chất vệ sinh công nghiệp gồm hóa chất thông dụng và hóa chất đặc dụng:

  • Các chất tẩy rửa thông dụng như: Javen, xà phòng, …thường được sử dụng cho nhiều đối tượng. Loại này có giá thành rẻ và dễ dàng tìm kiếm trên thị trường.
  • Các hóa chất đặc dụng giá thành cao và mang thương hiệu nổi tiếng. Ngoài ra khi sử dụng các loại này cần chú ý tới bảng thành phần được nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì bởi tính làm sạch của các loại này cao hơn bình thường.

Phân loại theo mục đích sử dụng

Cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp nhu cầu sử dụng hóa chất càng cao. Các nhóm hóa chất được sử dụng dụng phổ biến nhất:

  • Hóa chất tẩy rửa: ưu điểm là làm sạch cục bộ và mang lại hiệu quả cao với đa số các vết bẩn.
  • Hóa chất phủ bóng: Để bảo vệ lớp ngoài của các sản phẩm công nghiệp như gạch, kim loại, người ta dùng các hóa chất phủ bóng. Đặc điểm của loại hóa chất tổng hợp này là khả  năng tan trong nước khi khô sẽ tạo ra một lớp màng bảo vệ trong suốt. Nhờ đó tránh được quá trình oxy hóa, hư hại của vật liệu.
  • Hóa chất khử mùi: Ngoài việc sạch sẽ ra thì một không gian thơm tho;dễ chịu cũng là một yêu cầu của dịch vụ vệ sinh. Bởi vậy những hóa chất khủ mùi đem lại hương thơm được đánh giá khá cao.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách phân loại hóa chất vệ sinh công nghiệp. Hy vọng chúng sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn lựa chọn hóa chất tốt hơn.

Top 6 hóa chất vệ sinh công nghiệp đang được sử dụng phổ biến hiện nay

Trả lời

1
Bạn cần hỗ trợ?