Phương pháp xử lý nước thải độ màu cao.

Ngày nay các doanh nghiệp đã chú trọng hơn vào vấn đề xử lý nước thải. Điều này được thể hiện qua số vốn đầu tư của các doanh nghiệp vào hệ thống xử lý nước thải đã tăng cao. Tùy thuộc vào từng nhà máy từng quy mô mà chi phí xử lý là khác nhau. Tuy vậy vấn đề luôn khiến cho các doanh nghiệp đau đầu là xử lý nước thải độ màu cao. đặc biệt là nước thải ngành dệt nhuộm, giấy, bột giấy.

Đặc tính của nước thải độ màu cao ngành dệt nhuộm.

Nước thải ngành dệt nhuộm chứa hàm lượng các chất rắn và các chất lơ lửng cùng độ màu, BOD, COD cao. Lựa chọn phương án xử lý phù hợp phải dựa vào rất nhiều yếu tố như lưu lượng nước thải, đặc tính, tiêu chuẩn thải. Nước thải màu cao ngành dệt nhuộm có thể áp dụng các phương pháp:

  • Cơ học như sàng hoặc lọc, lắng để tách ra các hợp chất thô.
  • Hóa lý trung hòa những dòng thải có tính kiềm hay axit cao; đông keo tụ để khử bớt màu các tạp chất lơ lửng.
  • Oxy hóa hấp phụ điện hóa để có thể khử màu thuốc nhuộm.
  • Sinh học để xử lý lượng chất ô nhiễm hữu cơ có khả năng có thể phân hủy sinh học.
  • Phương pháp tách màng sử dụng để thu hồi các loại hồ tổng hợp, khử mùi, muối vô cơ.

Nuoc thai det nhuom

Quy trình xử lý nước thải độ màu cao.

Giai đoạn 1 : Nước thải từ nơi tập trung sẽ chảy qua song chắn rác để loại bỏ các loại rác thải có kích thước lớn
Giai đoạn 2 : Sau khi lọc xong rác, nước thải chảy vào bể điều hòa giúp ổn định lưu lượng và nồng độ. Quá trình làm giảm nhiệt độ của nước thải.
Giai đoạn 3 : Nước thải được bơm vào bể keo tụ để tiến hành thực hiện quá trình kết dính các cặn bẩn với nhau. Các cặn bẩn sẽ lắng xuống dưới. Quá trình này thông thường sẽ sử dụng những hóa chất keo tụ như PAC, phèn,…
Giai đoạn 4 :Nước thải được bơm vào bể Aerotank, bể được cấp không khí. Hoạt động sinh học hiếu khí sẽ diễn ra trong giai đoạn này thực hiện phân hủy các hợp chất hữu cơ thành vô cơ. Quá trình này chúng ta thường sử dụng hóa chất xử lý hóa sinh để xử lý.
Giai đoạn 5 : Nước thải độ màu cao sẽ được xử lý ở giai đoạn 5. Trong giai đoạn này các phương pháp khử màu sẽ được thực hiện. 
Giai đoạn 6 : Giai đoạn khử trùng. Lúc này nước thải sẽ được bơm vào bể khử trùng. Chúng ta sẽ đưa các hoạt chất khử trùng như Hi-Chlon, Cl2,… vào để diệt vi khuẩn gây hại.

Nếu lượng nước thải không đạt tiêu chuẩn đầu ra thì sẽ được bơm tiếp vào bể lọc áp lực để loại bỏ các thành phần gây ô nhiễm. Trong suốt quá trình xử lý cần đến sự trợ lực của những hóa chất khử màu chuyên dụng thích hợp.

Xử lý nước thải độ màu cao bằng phương pháp keo tụ.

Phương pháp này là phương pháp thông dụng nhất để xử lý nước thải dệt nhuộm. Các hóa chất keo tụ thường được sử dụng là PAC, Phèn nhôm, Phèn sắt. Trong đó PAC có ưu điểm vượt trội hơn. Khi sử dụng PAC và hóa chất khử màu chuyên dụng, các chất màu và các chất khó phân hủy sẽ bị hấp thụ vào những bông cặn lắng xuống và tạo bùn. Để tăng tốc quá trình keo tụ người ta thường sử dụng thêm chất trợ lắng như Polymer hữu cơ.

Phương pháp này hữu ích với các loại nước thải màu cao đặc biệt là nước thải có thuốc nhuộm phân tán.

Tư vấn hóa chất xử lý nước thải dệt nhuộm.

Bạn muốn được tư vấn kỹ hơn về phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm? Bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về các hóa chất xử lý nước thải có độ màu cao? Hãy liên hệ với Cleanchem để được tư vấn miễn phí.

Công ty cổ phần Cleanchem Việt Nam

email: Info@Cleanchem.vn

Hotline: 0865.000.696

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Trả lời

1
Bạn cần hỗ trợ?