Xử lý nước thải chế biến giấy

Công nghiệp sản xuất giấy là một trong những ngành công nghiệp được hình thành và phát triển từ rất lâu! Cùng với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật, kinh tế ngày càng phát triển hơn, nhu cầu sử dụng giấy của con người cũng theo đó mà đa dạng, phong phú hơn. Thế nhưng việc xử lý nước thải chế biến giấy như thế nào cho hiệu quả thì không phải là một vấn đề đơn giản!

NƯỚC THẢI SẢN XUẤT GIẤY ĐẾN TỪ ĐÂU

Sản xuất giấy gồm 2 quá trình cơ bản: sản xuất bột giấy từ nguyên liệu thô và sản xuất giấy từ bột giấy (xeo giấy).

  • Quá trình tạo bột làm xuất hiện dịch đen, gây ô nhiễm nặng đối với môi trường nếu không thu hồi xử lý. Dịch đen, theo thuật ngữ của ngành giấy, bao gồm 70% chất rắn hữu cơ (có thể thu hồi để tái tạo) và sử dụng và 30% chất rắn vô cơ. Cũng vì thế, độ ô nhiễm từ nước thải công nghiệp xeo giấy tỷ lệ nghịch với khả năng thu hồi dịch đen.
  • Ngoài ra, trong quá trình tạo bột xeo giấy, để tạo nên một sản phẩm đặc thù hoặc những tính năng đặc thù cho sản phẩm, người ta còn sử dụng nhiều hóa chất và chất xúc tác. Những chất này nếu không được thu hồi hoặc xử lý mà xả thẳng ra sông ngòi sẽ làm ô nhiễm nặng nguồn nước.

Tính chất nước thải

Nước thải ngành giấy chứa một lượng lớn các chất rắn lơ lửng và xơ sợi, các hợp chất hữu cơ hòa tan ở dạng khó và dễ phân hủy sinh học, các chất tẩy rửa và hợp chất hữu cơ của chúng.

Nước thải sản xuất giấy và bột giấy có lượng cacbonhydrat cao, là những chất dễ phân hủy sinh học nhưng thiếu nitơ và phospho là dinh dưỡng cho vi sinh vật phát triển. Do đó, quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học cần bổ sung dinh dưỡng, đảm bảo tỉ lệ cho quá trình hiếu khí BOD5 : N : P = 100:5:1 và quá trình yếm khí BOD5 : N : P = 100:3:0,5.

Đặc tính nước thải ngành giấy thường có tỉ lệ BOD5:COD ≤ 0,55 và hàm lượng COD cao (COD > 1000 mg/l) nên trong xử lý thường kết hợp giữa phương pháp yếm khí và hiếu khí.

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT GIẤY

  • Phương pháp lắng dùng để tách các chất rắng dạng bột hay xơ sợi, trước hết đối với dòng thải từ công đoạn nghiền và xeo giấy. Với mục đích thu hồi lại xơ sợi, bột giấy thì thường dùng thiết bị lắng hình phểu. Trong quá trình lắng cần phải tính toán thời gian lưu thích hợp vì với thời gian lưu dài dễ có hiện tượng phân hủy yếm khí, khi bùn lắng không được lấy ra thường xuyên. Để nước thải loại này lắng được tốt và tạo điều kiện các hạt liên kết với nhau tạo thành bông cặn dễ lắng, chúng ta tính toán với tải trọng bề mặt từ 1 đến 2 m3/m2.h (lưu lượng dòng thải tính cho 1 đơn vị bề mặt lắng của bể trong 1 đơn vị thời gian). Để giảm thời gian lưu trong bể lắng, nâng cao hiệu suất lắng còn có thể thổi khí nén (áp suất 4 đến 6 bar) vào bể lắng. Loại bể lắng – tuyển nổi này thường có tải trọng bể mặt 5 đến 10 m3/m2.h.

  • Phương pháp đông keo tụ hóa học dùng để xử lý các hạt rắn ở dạng lơ lửng, một phần chất hữu cơ hòa tan, hợp chất phospho, một số chất độc và khử màu. Phương pháp đông keo tụ có thể xử lý trước hoặc sau xử lý sinh học. Các chất keo tụ thông thường là phèn sắt, phèn nhôm và các vôi. Các chất polyme dùng để trợ keo và tăng tốc độ quá trình lắng. Đối với mỗi loại phèn cần điều chỉnh pH của nước thải ở giá trị thích hợp, chẳng hạn phèn nhôm pH từ 5 – 7, phèn sắt pH từ 5 – 11, dùng vôi thì pH > 11.

  • Phương pháp sinh học dùng để xử lý các hợp chất hữu cơ ở dạng tan. Nước thải của công nghiệp giấy và bột giấy có tải lượng ô nhiễm chất hữu cơ cao, đặc biệt có chứa hàm lượng các hợp chất lignin cao ở dòng thải của xí nghiệp. Các hợp chất của lignin là những chất không có khả năng phân hủy hiếu khí và phân hủy yếm khí rất chậm. Do đó trước khi đưa nước thải vào xử lý sinh học thì dịch đen của quá trình sản xuất bột giấy cần được xử lý cục bộ để tách lignin.

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN GIẤY

Xử lý nước thải chế biến giấy

 

Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải chế biến giấy Thuyết minh sơ đồ công nghệ nhà máy sản xuất giấy

            Nước thải từ công đoạn sản xuất bột giấy và nước thải từ công đoạn xeo giấy được đưa qua song chắn rác nhằm giữ lại những tạp chất thô (chủ yếu là rác) có trong nước thải. Sau đó nước được đưa qua bể lắng cát, để  lắng các tạp chất vô cơ đảm bảo cho các qúa trình xử lý sau, cát từ bể lắng được dẫn đến sân phơi cát để làm ráo nước và đem đi chôn lắp hoặc trãi đường. Tiếp theo nước thải được đưa vào hố thu gom nhằm điều chỉnh pH về mức thích hợp.

            Nước tiếp tục đưa sang bể điều hòa nhằm ổn định lưu lượng và nồng độ. Tại bể điều hòa, có bố trí đĩa phân phối khí thô nhằm  mục đích hòa trộn đồng đều nước thải trên toàn diện tích bể, ngăn hiện tượng lắng cặn, sinh mùi khó chịu.

            Từ bể điều hòa nước được bơm trực tiếp sang bể keo tụ tạo bông, nhằm keo tụ giảm lượng chất rắn lơ lửng. Nước tiếp tục được chảy sang bể lắng I để loại bỏ các cặn sinh ra trong quá trình keo tụ tạo bông. Ở đây ta thu hồi bột, còn một phần bùn được đưa sang bể chứa bùn.

Nước thải được đưa sang bể sinh học kỵ khí, bổ sung một phần dinh dưỡng cho nước thải nhằm xử lý BOD, COD trong nước.

            Sau đó nước từ bể kỵ khí sẽ được đưa sang bể sinh học hiếu khí. Tại bể Aerotank diễn ra quá trình oxi hóa các chất hữu cơ hòa tan và dạng keo trong nước thải dưới sự tham gia của vi sinh vật hiếu khí. Bể có hệ thống sục khí trên khắp diện tích bể nhằm cấp oxi, tạo điều kiện cho vi sinh vật hiếu khí phát triển và phân giải các chất ô nhiễm. Vi sinh vật hiếu khí sẽ tiêu thụ các chất hữu cơ dạng keo và hòa tan có trong nước để sinh trưởng. Vi sinh vật phát triển thành quần thể dạng bông bùn dễ lắng gọi là bùn hoạt tính. Khi vi sinh vật phát triển mạnh, sinh khối tăng tạo thành bùn hoạt tính.

            [TỚI ĐÂY,  quy trình xử lý nước thải ngành chế biến giấy cơ bản được hoàn thành. Chất lượng nước đầu ra cuối cùng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quá trình “tách và lắng chất ô nhiễm” khỏi nước ở bước này. Sản phẩm VTA Nanofloc A644 sẽ được bổ sung vào trong hệ thống xử lý – sau khi nước thải đã xử lý qua bể hiếu khí ]        

           Nước thải sau xử lý sinh học có mang theo bùn hoạt tính cần phải loại bỏ trước khi đi vào các bể tiếp theo, vì vậy vai trò bể lắng 2 có nhiệm vụ lắng và tách bùn hoạt tính ra khỏi nước thải.

           Nước thải sau bể lắng sẽ chảy sang bể khử trùng bằng Clorine nhằm đáp ứng chỉ tiêu Coliform trong nước thải xả ra môi trường bên ngoài.

Nơi bán hóa chất xử lý nước thải chế biến giấy uy tín

Với lợi thế của đơn vị có bề dày nhiều năm nghiên cứu, hợp tác, nhập khẩu, phân phối các loại hóa phẩm chất lượng tốt – an toàn với môi trường và người sử dụng, THE ONE CLEANTECH muốn tạo đóng góp tích cực hơn cho cộng đồng thông qua lĩnh vực xử lý nước thải. Trên cơ sở ấy, chúng tôi sẽ cung cấp những sản phẩm công nghệ hiện đại và hỗ trợ chuyên môn cần thiết để việc xử lý nước thải của các cá nhân và tổ chức trở nên hiệu quả hơn. Những năm vừa qua, chúng tôi đã kết nối với những thương hiệu hàng đầu không chỉ trong nước mà còn trên toàn thế giới để có thể mang lại những loại hóa chất, vật tư công nghệ tốt nhất đến khách hàng có nhu cầu.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Địa chỉ VPGD: Tòa D5A đường Trần Thái Tông, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Showroom 1: Số 86, Dương Đình Nghệ, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Showroom 2: Số 35 Đường N8, Khu dân cư Jamona City – Đường Đào Trí, Quận 7, TP Hồ Chí Minh
  • Email: info@theonecleantech.com.vn/ import.export@theonecleantech.com.vn
  • Hotline: 0865.000.696

Trả lời

1
Bạn cần hỗ trợ?